Home Khu vườn bí mật Ăn chay li kì truyện (T1)

Ăn chay li kì truyện (T1)

by ngocshiro

Đã gần một năm mình bị “dụ” ăn chay, và đến bây giờ là đầu tháng 8/2019, mình vẫn chưa có ý định ngừng việc này… Không ngờ là sự thay đổi đến nhanh như vậy. Từ một đứa sống trong một gia đình chưa có ngày nào ăn chay, hoặc thậm chí cúng chay,… mà bây giờ thì quay ngoắt 180 độ. Mẹ mình còn bảo mình bị hâm à. Chả có hâm hiếc gì ở đây, mọi sự đều đến đúng thời điểm của nó :))

Trong suốt tháng 7 vừa rồi thì mình đã đạt được mốc ăn chay nguyên tháng – không-sót-một-ngày. Quào thật vi diệu, mình đã tưởng phải đến 2 năm sau mình mới chuyển hoàn toàn sang lối sống này. Vì mình có vạch ra trong đầu kế hoạch cụ thể là từ từ giảm bớt từng món, từng món trong khẩu phần ăn. Ví dụ như mình đã từng đam mê ăn thịt gà, trứng.. nên mặc dù không ăn thịt đỏ, cá, thì mình cũng phải “tự cho phép” mình ăn gà thêm vài tháng nữa, ăn trứng thêm 1 năm nữa :3. Nói chung khoảng thời gian đấu tranh tư tưởng đó cũng khá vui =))

Xong, đùng một cái, những ngày đầu tháng 7 định mệnh đã khiến mình chuyển sang ăn chay hoàn toàn một cách khá dễ dàng. Tự nhiên chả thiết tha gì, ăn cũng được không ăn cũng chả sao. Khi mọi người trong nhà ăn những thứ trước đây mình từng thích ăn, thì giờ mình lướt qua như cơn gió và nhìn chúng như không khí.

Mình khám phá ra ẩm thực chay cũng khá ngon và thú vị. Đặc biệt là những thành phần dinh dưỡng có trong rau củ quả có thể thay thế đầy đủ, thậm chí nhiều dưỡng chất hơn những thực phẩm chúng ta từng biết.

Câu hỏi tiếp theo khi đến với việc ăn chay đó là mình đang theo trường phái chay nào. Có sự khác nhau nào giữa các kiểu ăn. Và tình cờ mình tìm thấy được một vài thông tin hữu ích dưới đây. Tùy theo mục đích và thể trạng cơ thể, khi mới bắt đầu ăn bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp với bản thân.

Các kiểu ăn chay trên thế giới:

Photo: Pinterest

1. Vegan (Thuần Chay): hoàn toàn không dùng bất kỳ sản phẩm nào từ động vật, kể cả trứng, mật ong, sữa và các sản phẩm làm từ sữa động vật, từ da hay lông động vật.

2. Vegetarian 1 (Trường chay 1): không dùng trứng, không dùng tỏi, hành và gia vị có mùi nặng, không dùng thịt, cá, hải sản nói chung. Vẫn dùng sữa động vật.

3. Lacto Vegetarian (Trường chay 2 – Lactis tiếng Latin nghĩa là sữa): không dùng thịt, cá, hải sản nói chung. Không dùng trứng. Vẫn dùng sữa

4. Ovo Vegetarian (Trường chay 3 – Ovo tiếng Latin nghĩa là trứng): không dùng thịt, cá, hải sản nói chung. Không dùng sữa. Vẫn dùng trứng

5. Lacto – Ovo Vegetarian (Trường chay 4): không dùng thịt, cá, hải sản nói chung. Vẫn dùng trứng, sữa

6. Semi – Vegetarian (Bán trường chay): trong này thì còn chia ra thêm 2 loại:

7. Pollo vegetarian: không ăn thịt đỏ và cá nhưng ăn thịt gà

8. Pesco Pollo Vegetarian: không ăn thịt đỏ nhưng ăn thịt gà và cá.

9. Pescatarian: không ăn thịt, chỉ ăn cá hoặc hải sản

10. Flexitarian: hạn chế tối đa lượng thịt trong chế độ ăn. Ăn chay đa phần, thỉnh thoảng mới ăn thịt.

• Những khái niệm ít phổ biến hơn:

1. Breatharian: những người này được tin là sống bằng tinh khí trời và năng lượng tự nhiên. Họ không ăn bất cứ gì.

2. Raw: ăn chay sống/ ăn chay tươi: chỉ ăn các loại trái cây tươi và chưa nấu chín, các loại hạt và rau củ. Rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định

3. Fruitaria: chỉ ăn duy nhất trái cây

4. Thực dưỡng: chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa (chế độ ăn gạo lức muối mè với các cấp độ “10 số ăn” )

Nguồn: tổng hợp từ Loving Hut Hoa Đăng và wikipedia

Đến đây thì đã xác định được mình đang thực hành kiểu số 2: Vegetarian. Cũng có khi là số 3: Lacto Vegetarian, vì mặc dù tránh nhưng vẫn ăn nhầm hoặc nhắm mắt ăn phải hành tỏi :))

Dù sao cũng hi vọng và cố gắng để có thể duy trì ổn <3

Còn bạn, bạn thuộc kiểu số mấy? 😉


Ngoc.Shiro

0 comment
3

You may also like