Home Khu vườn bí mật Những điều nhỏ nhoi

Những điều nhỏ nhoi

by ngocshiro

Có một câu chuyện mà mình còn nhớ mãi đến tận bây giờ. Hồi mình học tiểu học. Nhà mình có một vườn cây, với rất nhiều cây ăn quả, và đầy tiếng chim hót líu lo. Mình thì đang ngồi trước hiên nhà. Bỗng từ đâu có một con chim sẻ, nó chao đảo và buông cánh rơi xuống đất. Mình và em trai chạy đến đỡ nó dậy, ấp ủ nâng niu trong lòng bàn tay. Chắc nó bị trọng thương rồi. Con chim sẻ bé nhỏ thở gấp gáp như vớt vát chút tia nắng cuối cùng. Tụi mình nghĩ đủ mọi cách để giúp nó gượng dậy, tiếp thêm nguồn nước, hơi ấm, cùng những lời cầu chúc cho nó. Nhưng cuối cùng thì cũng không qua khỏi, nó trút hơi thở cuối cùng, trong sự êm ái nhẹ nhàng. Và các bạn biết mình đã làm gì tiếp theo không? Mình và em mình đi kiếm một cái hộp giấy để giả làm quan tài, và mình đặt con chim sẻ tội nghiệp vào đó. Mình chôn phần mộ của nó dưới gốc cây trong vườn nhà mình. Nghe có vẻ thật ngớ ngẩn, nhưng đó chính xác là những gì mình đã làm.

Bây giờ thì nhà mình đã không còn vườn cây ấy nữa, nhưng mỗi khi bất chợt nhớ lại, tại nơi ấy, lúc ấy, mình đã có một thời trẻ con, hồn nhiên, ngây thơ như thế đó. Lắm lúc cũng nghĩ làm thế là không nên và cảm thấy cắn rứt. Thà cứ chôn luôn xuống đất để nó trở về với mẹ thiên nhiên cho xong, còn hơn là nhốt vào một cái hộp với bốn bức tường thành bịt kín. Nhưng rồi ngẫm lại, trong suy nghĩ non nớt thuở ấy, mình lại sợ nó bị lạnh khi nằm sâu dưới đất, nên hẳn là nằm trong hộp thì ấm áp hơn nhiều. Chỉ một điều tưởng chừng nhỏ nhoi thế thôi, cũng đã để lại cho mình những suy nghĩ và cảm xúc thật sâu sắc. À, và nếu có ai hỏi là mình muốn trở lại thời điểm đó không. Mình sẽ trả lời tất nhiên là có rồi, vì đó là một trong những kỉ niệm trong trẻo nhất cuộc đời mình mà.

“Những điều nhỏ nhoi” cứ lần lượt xuất hiện trong đời, đến rồi lại đi, đi rồi lại đến. Có khi nó dừng lại, có khi vụt trôi. Nó lướt qua nhanh đến nỗi nhiều khi em còn chẳng hề nhận ra. Hay như lúc nó vẫn ở bên đấy thôi, mà em tưởng chừng như đã mất rồi. Và em vội vã chạy đi kiếm tìm, ở đâu đâu xa xa ngoài kia. Rồi khi mệt mỏi và chán chường, em lờ đi tất thảy mọi thứ ngang qua đời em, như một cơn gió. Vậy trong em có còn đọng lại chút gì không, hả em?

Mình muốn tiết lộ một bí mật này với em. Em hãy nhớ cho kĩ, cho lâu nhé. Đừng bao giờ quên đấy. Em có biết, em cũng chính là “một điều nhỏ nhoi xinh đẹp” đó không? Em có từng nghĩ về em như thế không? Em đã từng là một em bé bé bỏng, với đôi mắt xinh này, chiếc miệng xinh này, đôi tay đôi chân tí hin này. Em có thấy mình đáng yêu không? Mình nghĩ là có, tất cả mọi đứa trẻ trên đời này đều đáng yêu, y như em vậy. Trước khi trở thành một người lớn, em đã từng nhỏ nhoi bé bỏng đáng yêu thế cơ mà. Em quên rồi à? Vậy thì bây giờ hãy cố gắng nhớ lại em nhé. Rằng luôn có một hình hài, một tâm hồn trẻ thơ nho nhỏ, đang cuộn tròn ngủ mê trong lòng em. Hãy ôm ấp, vỗ về nó. Nó muốn chuyện trò cùng em lắm đấy!

Em có biết “những điều nhỏ nhoi” đáng giá thế nào không? Như những ngôi sao xíu xiu, lấp lánh ngoài kia, chúng vẫn ở đó, lơ lửng trên đầu em. Chúng ở đó để mọi người được ngắm nhìn, được ước ao đấy em. Em có từng ngắm sao không, em có thích sao không? Làm sao mà ghét chúng được em nhỉ. Con người chỉ biết lặng lẽ chiêm ngưỡng, chứ đâu ai hái nổi chúng đâu em.

Mình đột nhiên nhớ đến bài hát này, và muốn tặng ngay nó cho em. Mong em sẽ luôn tìm thấy những điều nhỏ nhoi thường ngày. Để luôn đủ đầy, để luôn hạnh phúc. Và nếu có thể, em hãy kể cho cả thế giới nghe nhé. Sẽ thật vui khi những điều nhỏ nhoi biến thành những điều vĩ đại, phải không em!?

“Có lúc tôi gục ngã, nhìn ngày trôi hững hờ

Có lúc tôi thầm mơ, sẽ hái sao trên trời

Mà nào có biết rằng, hạnh phúc luôn bên mình

Là những điều nhỏ nhoi thường ngày

Mà tôi tìm mãi nơi phù du…”

Dành tặng em: “Những điều nhỏ nhoi” – Nguyễn Hồng Thuận

20/04/2019

~~~> Xem lại bài đăng lại Ipub => https://ipub.vn/news/nhung-dieu-nho-nhoi

Ngoc.Shiro

0 comment
2

You may also like