Home Khu vườn bí mật Quản lí hệ thống thông tin (P1)

Quản lí hệ thống thông tin (P1)

by ngocshiro

Đây là một trong những bài tập hơi hack não 1 tí của mình ahihi

Mỗi một con người, một linh hồn đều có cơ quan đầu não, gọi tắt là MIS, cụ thể:

Mind – Intellect – Sankaras

Tâm trí – Trí năng – Tàng thức

(MIS = Management of Information System)

 => ngạc nhiên chưa, thật bất ngờ :O

Ở đây, (theo sự hoang mang của mình) thì bộ não vẫn chưa phải là trung tâm điều khiển, nó chỉ là nơi ở, nơi trú ngụ của một cấp độ cao hơn, nhưng để dễ hiểu, mình sẽ coi nó như vật đại diện cho linh hồn.

Con người tiếp nhận thông tin đầu vào qua 5 giác quan và một giác quan thứ 6. 5 giác quan này được coi như con mắt bình thường, chỉ nhìn, sờ, nếm, ngửi, nghe những vật chất hiện hữu (còn có con mắt thứ 3 mình sẽ đề cập ở bài khác) và giác quan thứ 6 đó là trái tim, là cảm giác.

Những thông tin đầu vào (info) có thể được chọn lọc hoặc không, sẽ đi vào Tàng thức. Thử tưởng tượng, Tàng thức là CPU, đây là một chiếc hộp lưu trữ chứa rất nhiều thông tin của bản thân bạn như thói quen, tính khí.. từ nhiều đời, nhiều kiếp dồn lại. Trong chiếc hộp này, lại có rất nhiều ngăn nhỏ hơn như ngăn hạnh phúc, ngăn bình an, ngăn yêu thương.. có cả những ngăn như ngăn bạo lực, ngăn lo âu, ngăn sợ hãi.. Chúng ta thật sự không biết trong mỗi ngăn, dung lượng của nó bao nhiêu, nó đã đầy hay chưa, để mà thêm vào hay cần xả bớt. Nhắc lại, qua nhiều đời nhiều kiếp hay chỉ trong 1 đời người, tất cả các nguyên liệu, thông tin đầu vào, những trải nghiệm cá nhân đều được Tàng thức ghi lại, 100% một cách tự động (còn xóa được hay không thì mình cần thêm thời gian để giải thích :D).

Nếu chúng ta tiếp nhận những thông tin đầu vào mang tính tiêu cực, mà không biết chọn lọc, 100% nó sẽ đi vào Tàng thức , càng ngày càng chất đầy ngăn này. Và chỉ cần 1 kích thích nhỏ bé thôi cũng sẽ bùng phát rất kinh khủng như giọt nước tràn li. Một ví dụ cho trường hợp này là câu chuyện về một cậu bé người Mỹ 14 tuổi. Em bị bạn bè trêu chọc về ngoại hình của mình suốt thời đi học. Và đến 1 ngày, khi cơn tức giận lên đến đỉnh điểm, cậu bé đã dùng súng bắn chít hết mấy người bạn đó @@. Why?? Tại sao 1 đứa trẻ chưa từng có tiền án hình sự và hình tượng trong mắt mọi người rất tốt lại có thể làm chuyện này? Lí do là sau khi điều tra, cảnh sát đã phát hiện ra 16000 băng đĩa bạo lực trong nhà cậu bé – tức là cậu đã nạp vào tàng thức, ngăn bạo lực 16000 lần, cộng thêm vô số lần trêu chọc từ bạn bè. Và điều gì đến cũng sẽ đến..

(Một bài học để cảnh tỉnh chính mình nè, như ngày xưa xem phim, đọc truyện ma, kinh dị nhiều nên có một thời gian bị ám ảnh cmn luôn, đi tè cũng sợ vđ, rồi mấy bộ phim viễn tưởng khiến lúc nào cũng như trên mây =)).  Nhưng bây giờ ta cóc sợ đâu, chúng mi còn cùi bắp hơn cả ta, lí do vì sao thì mình sẽ giải đáp trong 1 bài nào đó :v )

Điều này xảy ra xung quanh đời sống hằng ngày, một cách vô hình trung là nạn nhân của báo chí, là khách hàng tiềm năng của các hãng kinh doanh, là một con chiên ngoan đạo, là… Thuật tự kỉ ám thị cũng là một hình thức của cơ chế này. Bạn có tin đến cái chít cũng có thể tự mình sắp đặt? Okay stop, thật ra chít ko đáng sợ thế đâu :3

Tôi là một linh hồn mạnh mẽ

Thế nhé, gia tăng tương tác, quan sát những điều tích cực, năng tiếp xúc với môi trường lành mạnh, cảnh giác với các giác quan là bài học mình cần học hằng ngày. Với mình, và cả với bạn, nếu muốn thử trải nghiệm qua 1 tí không tích cực lắm, phải biết mục tiêu mình dùng nó cho điều gì, có lợi cho bản thân và mọi người không. Nếu mình có lỡ trải nghiệm một thứ mình không muốn, hoặc mình nghĩ nó không như ban đầu mình muốn, thì hãy cố thay đổi góc nhìn với một chiều hướng tích cực hơn nha 🙂

To be continued…

Phần 2

(Tất cả ngôn từ được sử dụng trong bài viết có thể được chỉnh sửa trong tương lai)

~~Shiro

1 comment
4

You may also like